Nhớ các món ăn ngày Tết ba miền bắc bộ – Trung – Nam

Mâm cỗ Tết trên ba miền ở non sông ta mang đậm nét truyền thống ẩm thực của từng vùng, miền. Vào ngày đầu năm mới, quanh mâm cỗ Tết là lúc ông bà, cha mẹ, con cháu gặp mặt sum họp vui tươi cùng cả nhà, cùng chào mừng một ngày xuân mới lại về. Do đó mâm cỗ Tết được mỗi mái ấm gia đình coi ngó cực kỳ kỹ càng. Mời bạn cùng iVIVU điểm qua món ăn ngày Tết cổ điển khắp ba miền.Người MôngDân tộc Mông ăn Tết lúc vụ mùa đã thu hái xong và thường vào thời điểm cuối năm dương lịch. Trong mâm cỗ Tết, không thể thiếu bánh dày bởi người Mông quan niệm bánh dày biểu tượng cho mặt trăng, hồng ngoại, căn nguyên hiện ra vũ trụ và con người. Nguyên liệu để bánh dày có hương vị thơm thích hợp nhất cần là gạo nếp nương vụ mới, đặc biệt là nếp than.

Gạo được nấu thành xôi, giã đến dẻo quánh. Lúc ấy các mẹ, các chị khéo léo nặn thành những cái bánh đẹp tươi, tròn trĩnh như mặt trăng mặt trời trong câu chuyện cổ. Chủ nhà bao giờ cũng dâng một cặp bánh mới lên bàn độc, kính mời các đấng thần linh ông cha thụ lộc và độ trì phù trợ cho gia đình năm mới tết đến mạnh khỏe, sung túc, niềm vui.

miền nam bộMón chủ lực của vùng nông thôn Nam Bộ là bánh tét. Bánh tét có nhiều loại như bánh tét chay không nhân, bánh tét mặn, bánh tét ngọt và bánh tét nhân thập cẩm. Đòn bánh tét gói khôn khéo rất có thể để tới nửa tháng trong khí hậu nực nội của miền nam bộ. gia đình nào có không ít người thường gói nhiều bánh tét và chia nhau canh lửa, khi Tết đến họ thường biếu họ hàng một cặp với chủ ý cầu chúc niềm vui sướng đủ đôi. Bánh tét ăn cùng thịt và thịt kho Tàu, kèm với dưa giá, dưa cải, củ kiệu hay ăn riêng vẫn rất lôi cuốn.

Share:

0 nhận xét