tò mò nét độc nhất vô nhị ăn uống biển Phú Yên

So với những địa danh khác ở miền trung bộ, Phú Yên vẫn tồn tại khá mới mẻ và lạ mắt với khách du lịch trong và ngoài nước. Biển Phú Yên mang sắc đẹp hoang sơ và rất đầy đủ nhiều loại thủy hải sản tươi ngon. Hãy một đợt đến với mảnh đất nền này, để được hưởng thụ, Khám phá những món ăn độc nhất vô nhị của hải phận Phú Yên.

Gỏi cá mai



Đầm Ô Loan (huyện Tuy An) là chỗ có tương đối nhiều cá mai nhất miền Trung. Theo những người sành ăn, cá mai tạo ra được món ăn ngon nhất là gỏi. Chỉ việc chọn cá rồi làm các gia vị ăn với gồm: một tô nước chanh cốt vắt sẵn, khoảng lon đậu phụng rang, một rổ rau thơm nhiều loại như húng, tía tô, ngổ, ngò gai, bắp chân cắt nhỏ, quả cà chua sống, chuối chát, khế… một chén mắm gừng làm nhỏ keo, một đĩa ớt rừng xanh và bánh tráng nướng.

chú ý, cá lúc nào cũng nên bỏ trong thau đá giữ lạnh để bảo vệ độ cứng, giòn. trước bữa ăn, ta bỏ cá vào tô nước chanh ngâm độ vài phút, khi trở sang white color đục tức là cá đã chín tái, dùng với cá với mỗi kiểu các gia vị một phần hai bằng phương pháp bỏ toàn bộ vào chén, rất có thể vắt thêm ít chanh rồi trộn lẫn đều. Ăn gỏi cá, uống ly rượu nồng sẽ có được hiệu ứng khác lạ, ngon và có thêm sinh lực.

quyến rũ bún mực



Điều lôi cuốn là vượt qua ranh giới đèo Cả giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, món bún mực được chế biến khác nhau. Nếu ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) nấu bằng mực ống, mực lá… thì bún mực Phú Yên chỉ chế tạo từ mực cơm. Loại mực này ngọt, không dai, ruột trắng. Con mực chỉ lớn hơn lóng tay một tẹo và tươi xanh. Vạn Ninh nấu ngọt (nước trong) thì bún mực Phú Yên lại nấu theo kiểu mẫu nấu chua. Mỗi cách thực hiện mang đến mùi vị không giống nhau nhưng đều rất ngon miệng.

Lá dít



Lên các xã miền núi của huyện Tuy An, Sơn Hòa, ta được trải nghiệm món canh chua lá dít độc nhất. Lá dít nấu canh chua hợp với phong phú thủy sản hoặc nhiều loại chim rừng nhưng nấu với thịt gà tươi sống thì mới có thể thiệt xứng danh là đặc sản. Sướng nhất là khi ăn món này kèm một chén muối ớt rừng đâm nhỏ và nhấp chút rượu nồng. Khi đó mùi thơm, vị chua của lá dít hòa cùng chất ngọt thơm của thịt gà thêm với vị cay của ớt trên đầu lưỡi, vừa ăn vừa hít hà… ngon tuyệt!

Tôm hấp nước dừa tươi



Ở biển Phú Yên có rất nhiều loại tôm như tôm rằng, tôm hùm, tôm hùm, tôm đất… Tôm tạo ra thành nhiều các món ăn như: tôm nướng, tôm rang muối, tôm hấp tỏi, gỏi tôm… nhưng đặc biệt là tôm hấp nước dừa xiêm, đơn giản dễ chế biến. nước dừa thẩm thấu tôm làm tăng chất ngọt vừa thơm vừa ngon của món ăn.

Ghẹ sông cầu



Ghẹ vùng Sông Cầu (Phú Yên) to bằng bàn tay, mập ú, thân mình xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Người ta hoàn toàn có thể luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai rất thú. Khách ước mơ bữa ăn ghẹ thì sẽ có ngay tô canh ghẹ, đĩa ghẹ kho rim nóng giãy.

Cua Huỳnh đế



Cua huỳnh đế có quanh năm nhưng rộ nhất là tháng chạp âm lịch. Cua huỳnh đế bắt từ biển lên còn sống, đem hấp cách thủy hoặc luộc, rang muối…, nhưng thích hợp nhất phải kể đến món cháo cua huỳnh đế. Cháo cua huỳnh đế ngon phải có lớp mỡ hành vàng sánh ở trên cao, lẫn cùng với nước gạch red color cùng những thớ thịt màu trắng của cua. Cháo cua huỳnh đế có được mùi thơm đặc thù. ăn sâu vào có thể đẩy mạnh sinh lực cho nam nhi, bồi dưỡng khung người cho phụ nữ, nhất là các chị em đang nuôi con ăn học nhỏ…

Bánh canh



Bánh canh là một món ăn bình dân ở Phú Yên, song chủng loại bánh canh ở Phú Yên rất đa dạng như: bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh chả cá, bánh canh hẹ… Quán bánh canh có không ít nhất là bên cạnh bưu điện thành phố Tuy Hòa.

Share:

0 nhận xét