món ăn đặc sản Sóc Trăng, lạ mà quen

Bún nước lèo, bún tiêu, bánh ống, bánh pía… là những món ngon mà bạn nên nếm thử khi đã từng đến Sóc Trăng.


Bún tiêu giò



cũng giống như những món bún khác của miền Tây, tên gọi đơn sơ của món ăn xuất phát từ nước dùng được nấu cay nồng vị tiêu. Giò heo hoặc thịt bắp giò là vật liệu chính dùng kèm với món bún này. Giò heo chặt thành từng phần vừa ăn, cạo sạch lông và hầm chín. Thịt bắp thì cắt thành từng lát mỏng, chúng ta không nên thái quá dày vừa làm món không đủ vẻ thẩm mỹ và làm đẹp vừa khó ăn. Ngoài thịt heo, con người còn sử dụng thịt vịt để nấu món bún này.

một phần hai giá chần, bún tươi, húng thơm, húng quế, kinh giới, hành tím thái từng lát, thịt bắp giò… chỉ chừng đó thôi là bạn đã sở hữu một bát bún ngon lành cho bữa lót lòng sáng hay lót lòng khi chiều đến. hương vị ấm nồng trong món thức ăn càng ngon hơn nếu khách hàng ăn trong thời tiết lạnh hay trong những ngày trời mưa.

Bánh pía



Bánh pía nức tiếng nhất và tạo ra tên thương hiệu là bánh pía Sóc Trăng. Pía là âm đọc của người Triều Châu, có nghĩa là bánh. Bánh hình tròn, dẹt, còn có một tên thường gọi khác là bánh vứt da vì trĩ nội trĩ ngoại bánh bên phía ngoài rất mỏng bọc lấy nhân phía bên trong là lòng đỏ trứng vịt muối, khoai, mứt các loại…

nguyên liệu chính của bánh là bột mì được đưa vào máy và trộn đều với đường bờ cát trắng xóa. Nhân bánh có khá nhiều loại, phổ cập đặc biệt là sầu riêng, khoai môn, đỗ xanh… Tùy từng loại bánh mà họ sẽ đặt loại nhân phù hợp. Trước khi đem nướng, người thợ thoa dầu rán lên khay bánh rồi cho vào lò. Sau 15 phút, khi chiếc bánh chuyển qua gold color ươm, quyện mùi sầu riêng thơm hấp dẫn cũng chính là lúc chiếc bánh và được xong xuôi.

Những chiếc bánh pía có hình dáng nhỏ, tròn, vừa phải rất tiện nghi, hoàn toàn có thể cầm ăn. Bánh không thực sự bở, mềm, có độ dẻo vừa phải để khi mới ăn không tan ngay. Bánh pía Sóc Trăng không thực sự ngọt và không thật béo, có thể ăn lai rai chưa biết ngán. những người dân khách phương xa đến đây, khi trở về người nào cũng mua một phần hai bánh làm quà tặng cho người ở trong nhà.

Cháo con cá quả rau đắng



món ăn bình dân, đặc thù của vùng sông nước miền Tây. vật liệu nấu món này gồm con cá quả đồng và rau đắng. cá lóc đồng sau khoản thời gian làm sạch, đem nấu chín, vứt da và lấy hết xương, thịt cá trắng bốp được xếp chỉn chu trên đĩa.

Share:

0 nhận xét